3D

เทคโนโลยีกับความทันสมัยมันมาด้วยกันและต้องบอกเลยว่ามันมีความสำคัญมากบทบาทของมันเลยก็มีอยู่หลายอย่างมันสามารถทำเป็นภาพเคลื่อนไหวหรือภาพแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือสินค้าประเภทไหนก็ตามมักจะมีรูปแบบที่เป็นแบบนี้เสมอเพื่อว่าเป็นสิ่งที่สร้างออกมาและจะได้ตรงตามไม่ผิดเพี้ยนระบบมันถูกสร้างมาเพื่อสามารถนำไปประยุกต์เข้ากับรูปแบบต่างๆ ได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างหรือโรงงานอุตสาหกรรมและสิ่งที่สำคัญเลยก็คืองานออกแบบพวกกราฟิกดีไซน์จำเป็นที่จะต้องใช้ภาพในการทำธุรกิจเพราะว่ามันเป็นสิ่งสำคัญมากการที่จะผลิตอะไรสักอย่างจำเป็นที่จะต้องมีภาพเสียก่อนไม่อย่างนั้นมันจะไม่สามารถทำอะไรได้เท่าไหร่นักแต่กลับกันการทำธุรกิจถ้ายิ่งเป็นธุรกิจที่จำเป็นจะต้องใช้การออกแบบเป็นหลักจำเป็นมากสำหรับการทำภาพ 3D เพื่อสามารถที่จะขายงานให้ลูกค้าได้ง่ายมากยิ่งขึ้นและมันจะเป็นภาพที่บ่งบอกทุกอย่าง

3D คืออะไร

ต้องบอกอย่างนี้ว่ามันเป็นตัวย่อของ 3Dimension  ซึ่งถ้าพูดตามกันภาษาไทยเลยก็คือ3มิติหลายคนคงจะรู้จักกันดีว่า3มิตินั้นเป็นยังไง ทุกคนน่าจะเคยเรียนศิลปะกันมาบ้าง และศิลปะนั้นจะเป็นสิ่งที่ช่วยสอนมาก่อนว่า3มิตินั้นคืออะไร และถ้าไม่รู้เดี๋ยวเราจะมาอธิบายให้ทุกคนฟังว่ามันมีความแตกต่างจากรูปภาพทั่วไปยังไงกันแน่ เพราะว่าโดยปกติแล้วการมีสิ่งของสัก 1 ชนิดอย่างสี่เหลี่ยมลูกเต๋าคุณลองคิดดูว่าถ้าคุณเอาไปวางข้างหน้าคุณก็จะเห็นแค่ไม่กี่มุมเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นด้านกว้างด้านยาวแต่กลับกันสำหรับภาพสามมิติ มันจะเห็นได้ถึงทุกด้านไม่ว่าจะเป็นความกว้างความยาวความลึกคุณจะเห็นทุกอย่างของมัน ซึ่งมันจึงได้มีชื่อว่าภาพ3มิตินั่นเอง มันคือความเสมือนจริงโดยส่วนใหญ่แล้วเราจะเห็นกันได้อยู่บ่อยๆ ในภาพยนตร์ที่เป็นอนิเมชั่นนั่นก็คือภาพ3มิติเช่นกัน

ประโยชน์

3D

หลายคนก็ยังสงสัยเพราะว่ามันก็ยังมีภาพ2มิติอยู่ซึ่งมันก็ให้ความรู้สึกที่ต่างจากภาพ3มิติอย่างแน่นอนอยู่แล้วและด้วยความที่ว่าการเป็นภาพ3มิติ นั้นมันจะใช้ในงานการออกแบบรูปแบบต่างๆ อย่างเช่น Graphic Design มันเป็นการเขียนแบบหรือออกแบบสิ่งต่างๆ โดยส่วนใหญ่แล้วมันจะถูกใช้ในโครงการการออกแบบบ้านหรือที่พักรีสอร์ทตึก ซึ่งคุณจะน่าจะเคยเห็นกับเราบ้างถ้าคุณเดินกันตามห้างจะเห็นรูปแบบที่เขานำมาวางไว้ตามการขายคอนโด อาจจะมีโมเดลซึ่งสิ่งเหล่านี้มันจะถูกออกแบบมา และจึงนำมาประกอบต่อกันการออกแบบนั้น มันเป็นสิ่งที่สามารถช่วยคุณให้มีการจัดวางและใช้พื้นที่ได้ดีที่สุด และคุ้มที่สุดสมมุติว่าคุณจะซื้อบ้านสักหลังหนึ่งหรือซื้อที่ดิน และจะปลูกบ้านวางแผนว่าจะวางอะไรลงไปบ้างการออกแบบ มันจะช่วยให้คุณนั้นได้รับประโยชน์จากพื้นที่ได้อย่างเต็มที่ และไม่เพียงแค่นั้นมันยังถูกใช้ในงานหรือในธุรกิจต่างๆ ดังนั้นถ้าคุณมีฝีมือทางด้านนี้คุณจะมีงานทำและเงินเดือนสูงอย่างแน่นอน

  • ใช้ในเชิงธุรกิจ คุณลองคิดดูว่าการสร้างโมเดลเพื่อให้มีความสวยงาม และสมจริงนั้นมักจะมีรายละเอียดที่เยอะกว่าการทำขึ้นมาให้เป็น3มิติ โดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์ดังนั้นการเขียนแบบให้ออกมาให้เป็น3มิตินั้นจึงเป็นการใช้ต้นทุนที่น้อยกว่า และง่ายในการตัดสินใจด้วยเพราะมันจะเห็นทุกสิ่งทุกอย่าง
  • เกิดการพัฒนา การนำไปใช้ในชีวิตประจำวันหรือการนำไปทำงาน มันจะเกิดการพัฒนาตัวเองเพราะว่ามันเป็นสิ่งที่จะต้องมีการสร้างสรรค์ผลงานออกมา เพื่อให้ตรงตามโจทย์และเหมาะสมกับสินค้าและแบรนด์แล้วถ้ายิ่งเป็นผู้ที่รับออกแบบ และด้วยแล้วก็จะต้องสร้างสรรค์ผลงานออกมาเพื่อให้มีเอกลักษณ์มีความโดดเด่น และสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้ด้วย
  • ลดต้นทุนการผลิต คุณลองคิดดูว่าในสมัยที่ยังไม่มีการออกแบบที่เป็นนั้น มันอาจจะไม่ละเอียดเท่าแบบมีก็ได้ และด้วยเทคโนโลยีในสมัยนี้เราจึงสามารถทำได้ในคอมพิวเตอร์ จึงทำให้ทำได้ง่ายกว่าในสมัยก่อนและก็มีผู้รับทำระบบพวกนี้อยู่แล้วพวกเขาที่มีความเชี่ยวชาญ มันจึงเป็นสิ่งที่ง่ายและมันจะต้นทุนต่ำมากกว่ากันทำโมเดลออกมา

ในปัจจุบันการออกแบบในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบรรจุภัณฑ์หรือบ้านหรือห้องหรือว่าอะไรก็แล้วแต่มันก็ต้องใช้การออกแบบทั้งนั้น ยิ่งเป็นของใหญ่ของเล็กก็จำเป็นที่จะต้องออกแบบดังนั้นภาพ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง มันสามารถทำได้อย่างรวดเร็วสำหรับผู้ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์ในการออกแบบในปัจจุบันมีหลากหลายธุรกิจ และโรงงานอุตสาหกรรมก็ให้ความสนใจเกี่ยวกับการทำภาพ ไม่ว่าจะสินค้าอะไรก็ตามและด้วยภาพนั้นมันเป็นงานที่จะต้องใช้ความละเอียดอ่อนมาก แล้วก็ต้องใช้ฝีมือและประสบการณ์เป็นอย่างมาก ดังนั้นควรที่จะหาคู่ที่สามารถทำได้แล้วไม่ผิดพลาดในการทำในกรณีที่ต้องการจะได้ภาพ3มิติจึงต้องพิจารณาเป็นอย่างดี