AR

ar

ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีต่างๆมากมายที่ได้รับการพัฒนา และมันจะเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ชีวิตมนุษย์นั้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ง่ายขึ้นมันจะเป็นตัวช่วยลด และเพิ่มความสะดวกสบายในการทำงานหรือการทำสิ่งต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้นและในปัจจุบัน Smartphone ก็มีส่วนกับชีวิตของทุกคนดังนั้นบทบาทที่สำคัญที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่เลยก็คือARหลายๆ คนก็คงจะงงว่ามันคืออะไรจริงๆ แล้วมันเป็นเทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เกิดภาพ 3 มิติโดยเราจะเห็นกันว่าแบบ เกมโปเกม่อนโกลด์ มันเป็นเกมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้มีตัวละครที่เป็น 3 มิติและเล่นผ่านสมาร์ทโฟนโดยมันจะอยู่ตามสถานที่ต่างๆ นั่นคือผลของวัตถุที่เป็นภาพเสมือนจริง ซึ่งสามารถใช้ซ้อนกับภาพจริงได้โดยเราจะมองผ่านอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นกล้องหรือ Smartphone ก็ตามและต้องบอกเลยว่า AR กับ VR นั้นมันมีความคล้ายคลึงกันอยู่ตรงที่ว่าการสร้างโลกเสมือนขึ้นแล้วก็การสร้าง 3 มิติขึ้นมาโดยมันจะจำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์

ทุกวันนี้เราจะพบได้เลยว่ามีการลงทุนเพื่อพัฒนาระบบเหล่านี้ เพื่อให้เทคโนโลยีของมันมีการพัฒนาและดีขึ้นเรื่อยๆ และสิ่งที่เรารู้จักจากเออาร์เป็นอันดับแรกเลยก็น่าจะเป็นเกมโปเกมอนโกที่ถูกเปิดตัวออกมามันเป็นเกมที่เป็นเทคโนโลยี และถูกสร้างขึ้นมาและได้รับความนิยมมากทั่วโลกมันเป็นเกมที่สร้างขึ้นมาอยู่บนสมาร์ทโฟน และมีการผสมผสานของค่าย Nintendo เข้ากับระบบเพื่อทำให้เกิดภาพจำลอง 3 มิติขึ้นมาและมันก็ได้รับความนิยมพร้อมสามารถทำรายได้ได้เป็นอย่างดี คุณลองคิดดูว่าระบบนี้มันเหมือนระบบที่ไกลตัวเรามากแต่ความจริงแล้วในอนาคตอันใกล้นี้ มันจะเป็นตัวช่วยในการใช้ชีวิตของเราทุกคนเพราะว่าอุปกรณ์และเทคโนโลยีต่างๆ ได้มีการพัฒนาอย่างทุกวันนี้สมาร์ทโฟนเราจะเห็นได้ว่ามันมีการพัฒนาอย่างไม่หยุดหย่อน และในทุกวันนี้ต้องบอกเลยว่าไม่ว่าจะเป็นธุรกิจหรืออะไรก็ตามมันจะเป็นการโฆษณา และสามารถซื้อขายแบบออนไลน์มันยังเป็นสิ่งที่น่าสนใจและดึงดูดได้เป็นอย่างดี

ความเป็นมาของ AR

ด้วยว่ามันเป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาตั้งแต่เมื่อก่อนหลายปีมาแล้ว และมันก็เป็นการทำให้เกิดภาพโมเดล 3 มิติซึ่งเราจะสามารถส่องได้ในทุกทิศทุกทาง และเมื่อก่อนการจะสร้างสิ่งที่เรียกว่า 3 มิตินั้นจำเป็นจะต้องทำในคอมพิวเตอร์เสียก่อนจึงจะนำมาทำให้มันเกิดสามมิติได้ แต่เดี๋ยวนี้ถ้วยเทคนิคและเทคโนโลยีกราฟฟิกแต่ด้วยมันมีข้อจำกัดของเทคโนโลยี จึงมันไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรนักแต่ด้วยในปัจจุบันที่สมาร์ทโฟนได้รับความนิยมและ Smartphone สามารถทำได้หลายอย่างมากยิ่งขึ้น และด้วยความที่สมาร์ทโฟนมันได้รับความนิยมจึงมีการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ต่อหลังจากที่มันถูกเก็บไว้ในห้องทดลองมานานแสนนาน และมันก็ได้รับความสนใจมากและก็มีการพูดถึงอยู่เป็นระยะ ดังนั้นจึงกล้าพูดได้เลยว่าอีกไม่นานแน่นอนคุณจะได้พบกับเทคโนโลยีไม่ว่าทั้งVRหรือARคุณจะสามารถนำมาใช้งานในประเภทต่างๆ ได้อย่างแน่นอน

มันเป็นเทคโนโลยีหมายที่เอาสิ่งที่เรียกว่าสามมิติมาให้อยู่ในโลกของความเป็นจริง มันเป็นการทำให้วัตถุ 3 มิติ เข้ามาอยู่ในโลกของเราโดยการจะใช้ฮาร์ดแวร์ ซึ่งใช้ร่วมกับซอฟต์แวร์ทำให้เป็นภาพ 3 มิติขึ้นมาให้เป็นวัตถุที่ลอยอยู่บนจอภาพ แล้วก็ลอยอยู่บนพื้นผิวจริงมันดูเหมือนหนังที่มีเทคโนโลยีที่ล้ำโดยในหนังที่เราจะเห็นกันได้ว่าเป็นภาพ 3 มิติ หมุนไปหมุนมานั่นแหละเทคโนโลยีแบบที่กำลังมีการคิดค้น และพัฒนากันอยู่มันดูเร้าใจและน่าตื่นเต้นสุดๆ เมื่อก่อนนี้มันทำได้เพียงแค่ในระบบคอมพิวเตอร์เท่านั้นแต่ในปัจจุบันแม้แต่สมาร์ทโฟนก็สามารถทำได้ไม่แพ้กัน มันเป็นโลกใหม่อีกโลกหนึ่งที่สามารถทำให้สนุกสนาน และตื่นเต้นไปกับมันมันเป็นการนำเสนอในรูปแบบใหม่และวัตถุ 3 มิติ ที่สร้างขึ้นมานั้นมันสามารถเคลื่อนไหวหมุนได้จึงทำให้เราสามารถดูได้ทุกซอกทุกมุม

เป็นตัวช่วยในการต่อยอดธุรกิจ

คุณลองคิดดูว่าทุกวันนี้การซื้อขายสินค้าอะไรก็ตามแต่บางคนเขาก็นิยมบอกไปซื้อเอง เพราะว่าบางครั้งการซื้อสินค้าออนไลน์นั้นมันไม่ได้เหมือนสิ่งที่เขาสั่งไว้ซึ่งทุกวันนี้การจะซื้ออะไรบนโลกออนไลน์จำเป็นที่จะต้องเลือกหาสิ่งที่มันน่าสนใจ และมันเหมือนสภาพของที่ดีเหมือนของจริงแต่ด้วยว่าเราจะเคยเห็นกันบ้างการสั่งเสื้อผ้า หรือการสั่งอะไรก็แล้วแต่มาถึงและมันไม่ได้ตรงตามที่โฆษณาแอบอ้างไว้ซึ่งมันก็เป็นข้อเสียแต่ในเทคโนโลยีสมัยนี้มันก็จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้ธุรกิจออนไลน์ได้ใช้AR เพื่อเป็นการขายสินค้าและได้เห็นประสบการณ์ใหม่ในการช้อปปิ้งสินค้าต่างๆ เพราะว่ามันจะสามารถช้อปปิ้งเสื้อผ้าเสมือนจริง และเราก็สามารถทดลองโดยใช้การเปลี่ยนสไตล์ โดยใช้รูปแบบของเทคโนโลยีเออาร์ในการเปลี่ยนบางครั้งการเปลี่ยนเสื้อผ้าเองจริงๆ อาจจะใช้เวลาในการเปลี่ยนหรือเลือกนานแต่ถ้ามีระบบนี้แล้วผู้ใช้งานจะสามารถทดลองเปลี่ยนเสื้อผ้า โดยใช้เทคโนโลยีนี้ได้อย่างรวดเร็ว

ar

และทุกวันนี้ต้องบอกเลยว่าได้มีแบรนด์ Uniqlo และ Top Shop รวมถึงแบรนด์บริษัทระดับโลกอย่าง IKEA ก็ได้เปิดตัวแอพพลิเคชั่นนี้มาแล้วและบอกเลยว่ามันจะเป็นการขับเคลื่อน และความสะดวกสบายอย่างแน่นอนลองคิดดูว่าบางครั้งการใช้แอพพลิเคชั่นของอีเกียนั้น จำเป็นมากเพราะว่าการตกแต่งหรือเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านอิเกียนั้นมีสินค้ามากกว่า 2000 รายการเราสามารถที่จะนำสินค้ามาวางผ่านโทรศัพท์มือถือ เพื่อทดลองว่ามันจะเข้ากับมุมไหนของบ้านได้บ้าง เพื่อจะได้ลดความผิดพลาดในการซื้อสินค้าประเภทเฟอร์นิเจอร์และต้องบอกเลยว่ามันเป็นเทคโนโลยีที่ทำให้แบรนด์เข้าถึงลูกค้าได้เป็นอย่างดี และมันจะตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น